Thị xã Ninh Hòa(Khánh Hòa): Bao giờ chấm dứt lò gạch thủ công?

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa, tất cả các cơ sở sản xuất VLXD theo dạng thủ công phải chấm dứt trước 2017, tuy nhiên thực tế hàng loạt lò gạch thủ công vẫn tồn tại và hoạt động hết công suất một cách ngang nhiên, nhưng cơ quan quản lý UBND Thị xã Ninh Hòa lại phớt lờ chỉ đạo của cấp trên, trong khi người dân phải sống khốn khổ vì ô nhiễm do các lò gạch thủ công vô tư xả khí thải ra môi trường.

Ngày 05/6, Tòa soạn Môi trường & Cuộc sống – Moitruong.net.vn có đăng bài “Khánh Hoà: Hàng loạt lò gạch thủ công gây ô nhiễm, tra tấn người dân”, bài báo phản ánh: Nhiều năm nay, người dân sống tại thôn Phước Lâm, xã Ninh Xuân – Tx Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa đang “chết mòn” bởi khói, bụi do các lò gạch thủ công hoạt động không phép gây ra. Điều đáng nói, chính quyền địa phương đều biết và Thị xã cũng đã biết nhưng lại không có biện pháp giải quyết triệt để, có biểu hiện “tiếp tay” cho các lò gạch trái phép hoạt động, gây bức xúc trong dư luận.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, phóng viên đã trao đổi với ông Mai Hồng Hải – Trưởng phòng TNMT Thị xã Ninh Hòa về công tác quản lý đảm bảo an toàn môi trường của một số cơ sở sản xuất gạch trên địa bàn, tuy nhiên ông Hải cho rằng việc này do Phòng QLĐT là đơn vị trực thuộc.

Cùng vấn đề này, Phóng viên có liên hệ qua điện thoại với ông Phan Thanh Hóa – Trưởng phòng QLĐT Thị xã Ninh Hòa, được ông Hoà cho biết: Chúng tôi không có quyền cấp phép, chúng tôi chỉ chịu trách nhiệm về mặt quản lý xây dựng, hay các cơ sở đóng trên địa bàn. Nếu nói cơ sở này không đảm bào về công tác xử lý môi trường thì chúng tôi không liên quan, vừa qua UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo các cơ quan đia phương sớm rà soát và cho xóa bỏ tất cả các cơ sở sản xuất VLXD không đảm bảo an toàn, hiện tại chúng tôi đang cho triển khai nhưng cần phải đi theo lộ trình.

IMG_20170609_235907
Phần lớn các lò gạch thủ công này được xây dựng bên cạnh QL QL 26 nhưng cơ quan quản lý lại làm ngơ.

Được biết, hiện nay tỉnh Khánh Hòa có tổng 56 cơ sở sản xuất gạch đất sét nung dạng thủ công, riêng Thị xã Ninh Hòa có tới 55 cơ sở lò gạch thủ công, tuy nhiên cho đến nay lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công và hướng tới sản xuất gạch không nung vẫn còn trì trệ, cho thấy việc quản lý của cơ quan chức năng chưa thật sự quyết liệt, nếu lấy lý do theo lộ trình đến 2020 mới xoá bỏ lò gạch thủ công thì lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà đang đi ngược lại chỉ đạo của Chính phủ.

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Khánh Hòa, đối với lò sản xuất bằng công nghệ tuynel được phép tồn tại và đầu tư tiếp theo quy hoạch vật liệu xây dựng của tỉnh. Đến năm 2020, các lò gạch tuynel phải đầu tư nâng công suất lên tối thiểu 15 triệu viên/năm, đảm bảo hoạt động theo quy định của Bộ Xây dựng; Tuyệt đối không đầu tư mới các cơ sở sản xuất gạch tuynel không có trong quy hoạch sản xuất vật liệu xây dựng của tỉnh, đối với lò thủ công, lò cải tiến, lò đứng liên tục tuyệt đối không đầu tư thêm, thực hiện chấm dứt ngay trước năm 2017.

> Xem thêm: Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc: Tổng cục Biển và Hải đảo VN phải hỗ trợ địa phương bảo vệ môi trường biển, hải đảo

Theo moitruong.net.vn