Những khó khăn trong vấn đề xử lý chất thải tại doanh nghiệp?

Hiện nay, vấn đề xử lý chất thải đã và đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ở nước ta. Tính đến cuối năm 2014 trên địa bàn TP.HCM có đến 464 cơ sở sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Ngoài một bộ phận các doanh nghiệp không nghiêm túc chấp hành nghĩa vụ bảo vệ môi trường, thì bên cạnh đó một số khác lại gặp khó khăn trong vấn đề xử lý chất thải tại chính doanh nghiệp của mình bởi:

  1. Thiếu quỹ đất để xây dựng khu xử lý: Nhiều doanh nghiệp có mặt bằng sản xuất nhỏ hẹp do quá trình đô thị hóa kèm làm giá đất đắt đỏ, hay không được phép mở rộng quy mô (VD: Chủ trương của Thành phố Hồ Chí Minh là không cho phép mở rộng diện tích đất sản xuất đối với những ngành nghề sản xuất dễ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và sử dụng nhiều lao động). Vì vậy, các doanh nghiệp này không thể bố trí được quỹ đất để xây dựng hệ thống xử lý chất thải.
  2. Kinh phí xây dựng và đầu tư trang thiết bị, hệ thống xử lý chất thải ban đầu khá lớn thường khiến các doanh nghiệp ngần ngại đầu tư hoặc không có khả năng đầu tư. Một hệ thống xử lý chất thải rắn, cụ thể là lò đốt rác, bao gồm nhiều thành phần: hệ thống phân loại rác, lò đốt rác (với ít nhất 2 buồng đốt sơ cấp và thứ cấp), ống khói (đạt QCVN 30:2012/BTNMT). Kinh phí bỏ ra ban đầu rất lớn. Gần 30 tỷ đồng là con số mà Thanh Hóa phải bỏ ra trong 5 năm (2011 – 2015) cho hệ thống xử lý chất thải (lò đốt) của 37 bệnh viện công lâp trên địa bàn.
  3. Quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường phức tạp: Doanh nghiệp buộc phải làm đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và giám sát môi trường định kỳ nhà máy.
  4. Chi phí & nhân lực vận hành hệ thống: Thực tế để xử lý được chất thải của quá trình sản xuất, không chỉ cần nguồn vốn đầu tư ban đầu là đủ, mà còn cần có đội ngũ công nhân và cán bộ có trình độ chuyên môn trong suốt quá trình hệ thống hoạt động.

Nhìn chung, để tự xử lý lượng chất thải phát sinh từ quá trình sản xuất thì doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy, thay vì tự xử lý tại chỗ, nhiều công ty đã chọn giải pháp ký hợp đồng với các đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại.

Với tinh thần luôn nổ lực mang đến các dịch vụ tốt nhất cho quý doanh nghiệp! 

Công Ty Môi Trường Á Châu với hơn 9 năm hoạt động trong lĩnh vực môi trường luôn đồng hành cùng bạn trong vấn đề xử lý chất thải.

  • Á Châu có đầy đủ năng lực pháp lý trong việc xử lý rác thải công nghiệp.
  • Hợp tác với 03 đơn vị xử lý có uy tín trong lĩnh vực xử lý chất thải
  • Hạn chế tối đa khối lượng chất thải phải xử lý.
  • Xử lý được hầu hết các loại chất thải; địa bàn được xử lý từ Duyên hải miền Trung đến miền Tây.
  • Đủ nhân sự và phương tiện vận chuyển: Đáp ứng các yêu cầu xử lý rác nhanh chóng.
  • Chính sách giá ổn định.

Thực hiện tư vấn giải đáp về thủ tục, hồ sơ môi trường qua tổng đài tư vấn và chăm sóc Khách Hàng của Môi Trường Á Châu : 1900 54 54 50

>> Xem thêm các thông tin về xử lý chất thải tại đây.