7242847

QUY TRÌNH VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ XUẤT KHẨU CHẤT THẢI NGUY HẠI

Kết quả hình ảnh cho xuất khẩu ctnh ra nước ngoài

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Chất thải nguy hại (CTNH) phát sinh từ quá trình sản xuất của các Doanh nghiệp ngày càng nhiều, dẫn đến nguy cơ gây ô nhiễm môi trường rất cao. Trong số đó, nhiều CTNH có chứa các thành phần quý cần được thu hồi và tái chế nhưng Việt Nam vẫn chưa có công nghệ để làm việc đó ví dụ như các thành phần kim loại trong bùn thải, thép từ bụi lò thép… Vì vậy, nhiều Doanh nghiệp Việt Nam đã tìm đến giải pháp xuất khẩu lượng CTNH này ra nước ngoài để tận thu và xử lý nhưng lại chưa hiểu rõ về quy trình thủ tục đăng ký xuất khẩu CTNH. Sau đây, Môi Trường Á Châu xin giải đáp vấn đề này như sau:

Quy trình và thủ tục đăng ký xuất khẩu CTNH gồm 3 bước cơ bản:

Bước 1: Tổ chức, cá nhân nộp 2 hồ sơ đăng ký xuất khẩu chất thải nguy hại đến Tổng cục Môi trường.

Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đăng ký vận chuyển xuyên biên giới theo mẫu quy định tại Phụ lục 8(A) ban hành kèm theo Thông tư 36/2015/TT-BTNMT;
  • 1 bản sao hợp đồng xử lý CTNH với đơn vị xử lý CTNH tại quốc gia nhập khẩu;
  • 1 thông báo vận chuyển bằng tiếng Anh theo mẫu quy định của Công ước Basel (http://www.basel.int/techmatters/forms-notif-mov/vCOP8.pdf).

Bước 2: Tổng cục Môi trường xem xét tính đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ.

– Trong trường hợp hồ sơ không đầy đủ, hợp lệ, Tổng cục Môi trường yêu cầu tổ chức, cá nhân hoàn thiện hồ sơ.

– Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Tổng cục Môi trường gửi văn bản thông báo việc xuất khẩu chất thải nguy hại của tổ chức, cá nhân đăng ký đến Cơ quan thẩm quyền Công ước Basel tại quốc gia nhập khẩu và quốc gia quá cảnh chất thải nguy hại (nếu có).

Bước 3: Khi nhận được Văn bản chấp thuận của Cơ quan thẩm quyền Công ước Basel của quốc gia nhập khẩu và quốc gia quá cảnh (nếu có), Tổng cục Môi trường ban hành Văn bản chấp thuận xuất khẩu chất thải nguy hại cho tổ chức, cá nhân theo mẫu quy định tại Phụ lục 8 (B) ban hành kèm theo Thông tư 36/2015/TT-BTNMT.

Trường hợp không chấp thuận, Tổng cục Môi trường sẽ có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Môi Trường Á Châu hy vọng nhưng qua những thông tin trên, Quý Doanh nghiệp đã phần nào hiểu hơn về quy trình thủ tục đăng ký xuất khẩu CTNH. Trong quá trình đọc và tìm hiểu, nếu có điều gì thắc mắc, Quý Doanh nghiệp vui lòng gửi về cho Môi Trường Á Châu qua Hỗ trợ trực tuyến tại www.moitruongachau.com hoặc liên hệ 1900 54 54 50 để nhận được câu trả lời chính xác nhất! Môi Trường Á Châu rất hân hạnh được phục vụ Quý Doanh nghiệp!

Trân trọng!

—Môi Trường Á Châu—