Bắt đầu từ những năm 1960, những dấu hiệu cho thấy sự phát triển ngày càng tăng của nạn suy thoái môi trường đã ngày một rõ ràng hơn, con người đã bắt đầu ý thức được về những ảnh hưởng có hại của mình đối với môi trường sống. Hội nghị của Liên Hợp Quốc về con người và môi trường tổ chức tại Stockholm (thủ đô Thuỵ Điển) trong thời gian 5 – 6/6/1972 là kết quả của những nhận thức mới này, là hành động đầu tiên đánh dấu sự nỗ lực chung của toàn thể nhân loại nhằm giải quyết các vấn đề về môi trường. Trong cuộc họp này, Chương trình Môi trường của Liên Hợp Quốc cũng đã được thành lập vào ngày 5/6/1972. Kể từ đó, Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 5/6 hàng năm làm ngày Môi trường Thế giới và khuyến khích những ngườidân, Chính phủ và các tổ chức của tất cả các nước trên thế giới tổ chức các hoạt động nhằm cải thiện môi trường ở nước mình trong ngày này.

Ở nhiều nước các hoạt động kỉ niệm ngày này đã thực sự thu hút sự chú ý của giới chính trị và thúc đẩy các hoạt động chính trị nhằm làm cho các Chính phủ tham gia ký kết và thôngqua các hiệp ước quốc tế về bảo vệ môi trường. Mỗi năm Liên hợp quốc sẽ chọn ra một thành phố làm nơi tổ chức các hoạt động trọng tâm của cả thế giới để kỷ niệm ngày này và đưa ra một chủ đề riêng nào đó làm trọng tâm chính cho các hoạt động môi trường trong năm. Trong ngày này, nhân dân trên toàn thế giới sẽ nhận được một thông điệp chính thức của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, trong đó có nêu lên các vấn đề môi trường và bảo vệ môi trường chung trên toàn thế giới. Bắt đầu từ năm 1987, để khuyến khích tinh thần và trách nhiệm bảo vệ môi trường của toàn thể nhân dân trên thế giới, Liên Hợp Quốc đã phát động thêm Lễ trao giải thưởng Global 500 được tổ chức vào đúng ngày môi trường thế giới tại thành phố được chọn làm trung tâm tổ chức lễ kỷ niệm ngày này trên thế giới. Hàng năm, Liên Hợp Quốc sẽ chọn ra những người có nhiều đóng góp cho hoạt động bảo vệ môi trường để trao Giải thưởng Global 500.

Từ năm 1982, Việt Nam cũng đã hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm ngày ngày Môi trường Thế giới trong phạm vi cả nước. Hàng năm, Tổng cục Bảo vệ Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường thường phối hợp với các cơ quan liên quan phát động và tổ chức sôi nổi ngày lễ này ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước với các hoạt động như: tổ chức các chiến dịch làm sạch đẹp môi trường sống, môi trường làm việc… và cũng chọn ra một địa phương đại diện làm nơi tổ chức các hoạt động trọng tâm cho cả nước. Lễ kỷ niệm Ngày 5/6 hàng năm ở Việt Nam thường có sự tham gia của mọi tầng lớp dân chúng như: các quan chức Chính phủ, đại diện của các cơ quan, tổ chức quốc tế và các Đại sứ quán ở Việt Nam, học sinh, sinh viên và các tổ chức xã hội quần chúng.

Năm 2016, Việt Nam tổ chức các hoạt động quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới trên phạm vi toàn quốc với chủ đề “Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta” nhằm hướng tới các hành vi sống thân thiện với môi trường, giảm thiểu áp lực ngày càng gia tăng đối với các hệ sinh thái tự nhiên của Trái đất, thể hiện sự cam kết của Chính phủ đối với việc thực thi các Công ước về Bảo tồn đa dạng sinh học, chống buôn bán động vật hoang dã. Các hoạt động đa dạng, phong phú hướng tới cộng đồng, người dân cả nước với sự tham gia của cả hệ thống chính trị, các tổ chức, cá nhân trên toàn quốc.

So với các trường đại học khác, Học viện Nông nghiệp Việt Nam có cơ sở vật chất và cảnh quan thiên nhiên thân thiện, gần gũi với môi trường. Hiện tại, một số chương trình đào tạo ở các khoa trong Học viện đã thực hiện lồng ghép nội dung giáo dục biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Hơn bao giờ hết, cán bộ, giảng viên và sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam luôn nhận thức rõ về tầm quan trọng của việc bảo vệ thiên nhiên, môi trường, chống biến đổi khí hậu. Thông qua những chương trình phát thanh kêu gọi sinh viên nhận thức về tầm quan trọng của bảo vệ môi trường và hành động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới, cán bộ, giảng viên và sinh viên Học viện đã thực hiện bằng những hành động cụ thể như giữ gìn vệ sinh chung, không hút thuốc lá nơi công cộng, trồng cây xanh, tái sử dụng giấy…

Định hướng hành động của bạn cho Ngày Môi trường thế giới năm nay là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong việc truyền tải những thông điệp ý nghĩa về công tác bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, ứng phó với biến đổi khí hậu tới cán bộ giảng viên và sinh viên Học viện nói riêng, cộng đồng người dân nước ta nói chung.