formosa-getty

“Điểm mặt” 5 vụ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhất Việt Nam

Kết quả hình ảnh cho sự cố formosa hà tĩnh

Sự cố môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh (Nguồn: Internet)

Trong những năm gần đây, nước ta đã xảy ra hàng loạt vụ gây ô nhiễm môi trường gây thiệt hại rất lớn đến sức khỏe con người cũng như nền kinh tế nước nhà. Trong đó có rất nhiều vụ có tính chất nghiêm trọng, là những sự cố nào hãy cùng tìm hiểu cùng Môi Trường Á Châu.

1. Sự cố môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh 

Kết quả hình ảnh cho sự cố formosa hà tĩnh

Sự cố Formosa gây thiệt hại nặng nề cho 4 tỉnh miền Trung (Nguồn: Internet)

Formosa Hà Tĩnh đã gây ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng khiến cá chết hàng loạt tại bốn tỉnh khu vực miền Trung. Hiện tượng hải sản chết bất thường bắt đầu xuất hiện tại Hà Tĩnh vào ngày 6/4/2016, sau đó lần lượt xuất hiện tại các tỉnh: Quảng Bình (10/4/2016), Thừa Thiên – Huế (15/4/2016), Quảng Trị (16/4/2016). Số hải sản chết dạt vào bờ được đánh giá khoảng 100 tấn.  Từ ngày 4 đến ngày 7/5/2016, tình trạng hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh đã giảm, một số ít cá chết rải rác được ghi nhận ở Cửa Tùng, Quảng Trị và từ ngày 8/5/2016 đến nay thì không còn diễn ra. Sự suy giảm đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản khu vực, ảnh hưởng đến sinh kế lâu dài của dân

Công ty Formosa Hà Tĩnh đã nhận trách nhiệm và cam kết bồi thường thiệt hại 500 triệu USD

2. Sự cố phát tán tro, bụi tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2

Kết quả hình ảnh cho Sự cố phát tán tro, bụi tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2

Hiện tượng phát tán ô nhiễm khói bụi từ nhà máy điện (Nguồn: Internet)

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, dự án nhiệt điện than lớn đầu tiên của khu vực miền Nam đặt tại tỉnh Bình Thuận đưa vào thử nghiệm vận hành từ tháng 1/2015 đã gây phát tán bụi, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Phản ứng với ô nhiễm khói bụi, vào tháng 4/2015, dân địa phương đã phong tỏa quốc lộ 1 để phản đối. Tháng 10/2015 và tháng 1/2016, tiếp tục có sự cố khiến nước từ bãi xỉ thải tràn ra ngoài khu dân cư, gió lốc khiến bụi phát tán ra môi trường xung quanh. Đoàn thanh tra của Tổng cục Môi trường đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư do gây ô nhiễm môi trường.

3. Vedan xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Thị Vải

Miệng cống xả nước thải ra sông Thị Vải (Nguồn: Internet)

Sau hơn 1 năm bị phát hiện xả nước thải “chui” ra sông Thị Vải (tháng 9/2008), tháng 12/2009, Viện Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh đã công bố kết quả nghiên cứu dựa trên các quan trắc kỹ thuật cho thấy công ty bột ngọt Vedan đã gây ra 80% – 90% ô nhiễm cho sông Thị Vải, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Trước đó, năm 2006, đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường từng thanh tra đột xuất và phát hiện công ty Vedan xả trực tiếp nước thải không qua xử lý ra sông Thị Vải. Kết quả xử lý sai phạm tại Vedan đã tính đến các tình tiết tăng nặng. Tổng mức phạt hành chính với Vedan là 267,5 triệu đồng cho 12 lỗi vi phạm. Ngoài ra, Vedan phải nộp 127 tỷ đồng truy thu phí bảo vệ môi trường.

Công ty Vedan Việt Nam xây dựng nhà máy vào năm 1991 tại xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, với tổng diện tích 120 hecta. Sau khi nộp phạt và xử lý các vi phạm môi trường, Vedan vẫn tiếp tục hoạt động.

4. Mei Sheng Textiles Việt Nam xả thải không qua xử lý

Theo kết quả kiểm tra của Tổng cục Môi trường, nước thải của Mei Sheng có nhiều thông số vượt chuẩn cho phép (Nguồn: Internet)

Tháng 5/2016, sau 6 lần bị phạt do vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường nhưng không chấp hành, cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã quyết định niêm phong toàn bộ xưởng nhuộm của nhà máy công ty Mei Sheng Textiles Việt Nam.

Mặc dù không được cấp phép cho sản phẩm nhuộm nhưng công ty 100% vốn Đài Loan chuyên về dệt sợi này vẫn tự ý hoạt động nhuộm và xả thải trực tiếp vào hồ Đá Đen, nguồn cung nước sinh hoạt cho khoảng 1 triệu người dân trong tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Vào Việt Nam năm 2008, Mei Sheng Textiles Việt Nam mở rộng sản xuất nhiều lần, với tổng vốn đầu tư là 180 triệu USD.

5. Thuộc da Hào Dương gây ô nhiễm kênh Đồng Điền

Công ty Thuộc da Hào Dương (Nguồn: Internet)

Công ty thuộc da Hào Dương nổi tiếng về hàng chục sai phạm

Kênh Đồng Điền bị công ty Hào Dương “bức tử” với lượng nước thải độc hại chưa qua xử lý hàng trăm m³/đêm (Nguồn: Internet)

Trong thời gian dài, từ năm 2008, Công ty cổ phần Thuộc da Hào Dương bị phát hiện nhiều lần xả thải gây ô nhiễm môi trường ở kênh Đông Điền, huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh, với lượng chất thải vượt 10 lần quy chuẩn kỹ thuật.

Năm 2014, công ty bị đình chỉ hoạt động và phải nộp phạt 6,39 tỷ đồng. Do chây ỳ thực hiện nghĩa vụ, đơn xin hoạt động trở lại của công ty này vào tháng 12/2015 đã bị cơ quan chức năng từ chối.

Trên đây là 5 vụ xả thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại Việt Nam. Á Châu hy vọng bài viết này hữu ích cho quý vị và đừng quên đặt câu hỏi cho chúng tôi qua email info@moitruongachau.com để được giải đáp!

Thân ái!

—Môi Trường Á Châu—