WM3-signs

Chất thải nguy hại gồm những loại nào?

Kết quả hình ảnh cho types of hazardous waste about group

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Chất thải nguy hại gồm bao nhiêu loại? Đó là thắc mắc của rất nhiều bạn đang học và làm việc liên quan đến môi trường, cũng như các doanh nghiệp muốn biết chất thải của mình có thuộc các nhóm chất thải nguy hại hay không. Nắm bắt được điều đó, Môi Trường Á Châu viết bài này mong muốn giúp các bạn và quý doanh nghiệp hiểu rõ hơn về vấn đề này!

Mỗi quốc gia sẽ có một hệ thống quản lý và cách phân loại chất thải nguy hại khác nhau. Riêng tại Việt Nam, nhìn chung có 2 cách phân loại chính dựa vào:

– Tính chất nguy hại của chất thải

– Các nhóm nguồn hoặc dòng thải chính

Phân loại dựa theo tính chất nguy hại

a- Dễ nổ (N): Các chất thải ở thể rắn hoặc lỏng mà bản thân chúng có thể nổ do kết quả của phản ứng hóa học (khi tiếp xúc với ngọn lửa, bị va đập hoặc ma sát) hoặc tạo ra các loại khí ở nhiệt độ, áp suất và tốc độ gây thiệt hại cho môi trường xung quanh.

b- Dễ cháy (C):

– Chất thải lỏng dễ cháy: Các chất thải ở thể lỏng, hỗn hợp chất lỏng hoặc chất lỏng chứa chất rắn hòa tan hoặc lơ lửng, có nhiệt độ chớp cháy thấp theo QCKTMT về ngưỡng CTNH.

– Chất thải rắn dễ cháy: Các chất thải rắn có khả năng tự bốc cháy hoặc phát lửa do bị ma sát trong các điều kiện vận chuyển.

– Chất thải có khả năng tự bốc cháy: Các chất thải rắn hoặc lỏng có thể tự nóng lên trong điều kiện vận chuyển bình thường, hoặc tự nóng lên do tiếp xúc với không khí và có khả năng bốc cháy.

– Chất thải tạo ra khí dễ cháy: Các chất thải khi tiếp xúc với nước có khả năng tự cháy hoặc tạo ra khí dễ cháy.

c- Oxy hóa (OH): Các chất thải có khả năng nhanh chóng thực hiện phản ứng oxy hóa tỏa nhiệt mạnh khi tiếp xúc với các chất khác, có thể gây ra hoặc góp phần đốt cháy các chất đó.

d- Ăn mòn (AM): Các chất thải thông qua phản ứng hóa học gây tổn thương nghiêm trọng các mô sống hoặc phá hủy các loại vật liệu, hàng hóa và phương tiện vận chuyển. Thông thường đó là các chất hoặc hỗn hợp các chất có tính axit mạnh hoặc kiềm mạnh theo QCKTMT về ngưỡng CTNH.

đ- Có độc tính (Đ):

Gây kích ứng: Các chất thải không ăn mòn có các thành phần nguy hại gây sưng hoặc viêm khi tiếp xúc với da hoặc màng nhầy.

– Gây hại: Các chất thải có các thành phần nguy hại gây các rủi ro sức khỏe ở mức độ thấp thông qua đường ăn uống, hô hấp hoặc qua da.

– Gây độc cấp tính: Các chất thải có các thành phần nguy hại gây tử vong, tổn thương nghiêm trọng hoặc tức thời cho sức khỏe thông qua đường ăn uống, hô hấp hoặc qua da.

– Gây độc từ từ hoặc mãn tính: Các chất thải có các thành phần nguy hại gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe một cách từ từ hoặc mãn tính thông qua đường ăn uống, hô hấp hoặc qua da.

– Gây ung thư: Các chất thải có các thành phần nguy hại có khả năng gây ra hoặc tăng tỉ lệ mắc ung thư thông qua đường ăn uống, hô hấp hoặc qua da.

– Gây độc cho sinh sản: Các chất thải có các thành phần nguy hại có khả năng gây tổn thương hoặc suy giảm khả năng sinh sản của con người thông qua đường ăn uống, hô hấp hoặc qua da.

 – Gây đột biến gien: Các chất thải có các thành phần nguy hại gây ra hoặc tăng tỷ lệ tổn thương gen di truyền thông qua đường ăn uống, hô hấp hoặc qua da.

– Sinh khí độc: Các chất thải có các thành phần mà khi tiếp xúc với không khí hoặc với nước sẽ giải phóng ra khí độc, gây nguy hiểm đối với người và sinh vật.

e- Có độc tính sinh thái (ĐS): Các chất thải có các thành phần nguy hại gây tác hại nhanh chóng hoặc từ từ đối với môi trường và các hệ sinh vật thông qua tích lũy sinh học.

g- Lây nhiễm (LN): Các chất thải có vi sinh vật hoặc độc tố sinh học gây nhiễm trùng hoặc bệnh tật cho người và động vật.

Phân loại theo các nhóm nguồn hoặc dòng thải chính

Kết quả hình ảnh cho types of production go out hazardous waste Hình ảnh có liên quan Hình ảnh có liên quan

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

 1. Chất thải từ ngành thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản, dầu khí và than
 2. Chất thải từ quá trình sản xuất, điều chế, cung ứng và sử dụng hóa chất vô cơ
 3. Chất thải từ quá trình sản xuất, điều chế, cung ứng và sử dụng hóa chất hữu cơ
 4. Chất thải từ nhà máy nhiệt điện và các cơ sở đốt khác
 5. Chất thải từ ngành luyện kim và đúc kim loại
 6. Chất thải từ ngành sản xuất vật liệu xây dựng và thủy tinh
 7. Chất thải từ quá trình xử lý, che phủ bề mặt, gia công kim loại và các vật liệu khác
 8. Chất thải từ quá trình sản xuất, điều chế, cung ứng, sử dụng các sản phẩm che phủ (sơn, véc ni, men thủy tinh), chất kết dính, chất bịt kín và mực in
 9. Chất thải từ ngành chế biến gỗ, sản xuất các sản phẩm gỗ, giấy và bột giấy
 10. Chất thải từ ngành chế biến da, lông và dệt nhuộm
 11. Chất thải xây dựng và phá dỡ (bao gồm cả đất đào từ các khu vực bị ô nhiễm)
 12. Chất thải từ các cơ sở tái chế, xử lý chất thải, nước thải và xử lý nước cấp
 13. Chất thải từ ngành y tế và thú y (trừ chất thải sinh hoạt từ ngành này)
 14. Chất thải từ ngành nông nghiệp
 15. Thiết bị, phương tiện giao thông vận tải đã hết hạn sử dụng và chất thải từ hoạt động phá dỡ, bảo dưỡng thiết bị, phương tiện giao thông vận tải
 16. Chất thải hộ gia đình và chất thải sinh hoạt từ các nguồn khác
 17. Dầu thải, chất thải từ nhiên liệu lỏng, chất thải dung môi hữu cơ, môi chất lạnh và chất đẩy (propellant)
 18. Các loại chất thải bao bì, chất hấp thụ, giẻ lau, vật liệu lọc và vải bảo vệ
 19. Các loại chất thải khác

Á Châu hy vọng những thông tin trên bổ ích cho quý doanh nghiệp và các bạn. Đừng quên gửi những thắc mắc về cho chúng tôi qua email info@moitruongachau.vn, chúng tôi sẽ có câu trả lời tốt nhất dành cho bạn.

Trân trọng!

—Môi Trường Á Châu—