huong

NHỮNG CHẤT THẢI NGUY HẠI NÀO THƯỜNG ĐƯỢC PHÁT SINH TRONG QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP?

Chất thải rắn nguy hại phát sinh trong hầu hết các hoạt động nông nghiệp, tuy nhiên nhiều người nông dân vẫn chưa nhận biết được những chất thải nào là chất thải nguy hại và sự nguy hiểm của chúng đối với môi trường và trên hết là sức khỏe của chính mình. Sau đây Á Châu xin cung cấp những thông tin về chất thải nguy hại sản xuất nông nghiệp rất mong quý vị tham khảo.

Trong quá trình sản xuất nông nghiệp cụ thể là trồng trọt, những người nông dân ngày càng lạm dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong sản xuất dẫn đến chất thải nguy hại được phát sinh ngày càng nhiều và đa dạng về chủng loại. Rất nhiều chất thải nguy hại đã được phát sinh, cụ thể là:

  • Các bao bì (cứng, mềm) thải, chứa hóa chất nông nghiệp
  • Các bao bì (cứng mềm) thải không chứa hóa chất nông nghiệp
  • Hóa chất nông nghiệp thải, tồn lưu hoặc quá hạn sử dụng
  • Chất thải có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón hóa học, thuốc tăng trưởng…)

Theo ước tính, lượng bao bì thuốc BVTV thường chiếm khoảng 14,86% so với lượng thuốc tiêu thụ, như vậy mỗi năm nước ta đã thải ra môi trường khoảng 10.550 tấn bao bì các loại. Trước đây, phần lớn vỏ bao bì là các chai thủy tinh những gần đây đã được thay thế bằng một phần lớn chai nhựa và các túi Polyethylen, đây là các chất Polyethylen khó phân giải.

Thêm vào đó, người dân không chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) cho cây lúa mà còn trên cả hoa màu và cây ăn quả. Sau khi phun cho cây trồng, nông dân vứt vỏ ngay tại bờ ruộng. Lượng thuốc BVTV dư thừa từ vỏ hòa vào hệ thống tưới tiêu, lòng đất, nguồn nước ngầm…  sẽ để lại những hệ lụy xấu, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của chính người sử dụng và cả cộng đồng.

Trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, các chất thải nguy hại thường gặp là:

  • Gia súc, gia cầm chết do dịch bệnh
  • Chất thải có các thành phần nguy hại từ quá trình vệ sinh chuồng trại (chất tẩy rửa)
  • Kim tiêm phòng dịch

Trong thời gian gần đây, vấn nạn vứt trộm xác gia súc, gia cầm bừa bãi ra kênh, rạch không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn là nguyên nhân khiến dịch bệnh bùng phát nhanh hơn.

Những tác động đến môi trường và sức khỏe con người do chất thải nguy hại phát sinh từ hoạt động nông nghiệp là rất lớn. Để giải quyết vấn đề này, hơn hết vẫn là ý thức của người dân. Và Môi Trường Á Châu cũng rất mong muốn được giúp đỡ các nông dân trong vấn đề xử lý chất thải nguy hại. Mọi thắc mắc vui long liên hệ với chúng tôi qua 1900 54 54 50 hoặc truy cập www.moitruongachau.com để được trợ giúp một cách nhiệt tình!

—Môi Trường Á Châu—